KIẾN THỨC PCCC

Tác hại của khói độc và sự cần thiết của mặt nạ phòng độc thoát hiểm

( 16-10-2017 - 02:27 PM ) - Lượt xem: 3088

Khói độc thường là nguyên nhân gây ra cái chết chứ không phải do sức nóng của lửa khi xảy ra đám cháy. Nắng nóng liên tục kéo dài dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ luôn rình rập. Việc trang bị các thiết bị bảo hộ thoát hiểm cho mỗi gia đình là điều hết sức cần thiết.

Khói độc thường là nguyên nhân gây ra cái chết chứ không phải do sức nóng của lửa khi xảy ra đám cháy. Nắng nóng liên tục kéo dài dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ luôn rình rập. Việc trang bị các thiết bị bảo hộ thoát hiểm cho mỗi gia đình là điều hết sức cần thiết. 

1. Tác hại của khói trong các đám cháy:

Theo nghiên cứu tổng hợp từ các vụ hỏa hoạn, số người chêt chủ yếu là do hít phải khói thoát ra từ đám cháy. Vậy vì sao khói trong các đám cháy lại gây chết người?
 

 

Ngày nay, các đồ dùng, vật dụng con người sử dụng đa phần được làm từ các chất liệu tổng hợp. Khi có cháy, hỏa hoạn xảy ra, những thứ này bị cháy sẽ giải phóng rất nhiều loại khí độc như cacbon monoxit (CO), hydro clorua (HCl), hydro flourua (HF), nito monoxit (NO), hydro xyanua (HCN),… khi đi vào cơ thể sẽ làm cho nạn nhân bị thiếu hụt oxy, gây tổn thương hệ thần kinh dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Chưa kể việc tổn thương hô hấp, phổi do hít phải khí độc đôi khi chỉ xuất hiện sau 24 – 36 giờ tiếp xúc khiến cho nạn nhân chủ quan, không xử lí kịp thời dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
 

Theo Hiệp phòng chống cháy Quốc gia Mỹ (NFPA), khói trong đám cháy thường gây chết người vì các lí do sau:

- Khi các đồ vật bị đốt cháy, các hạt khí nhỏ được giải phóng ra không bị đốt cháy, bị đốt cháy một phần hoặc hoàn toàn rất nhỏ đến mức vượt qua cả bộ lọc của hệ hô hấp để tới phổi. Một số hạt khí rất độc, một số khác gây cảm giác khó chịu cho mắt và hệ tiêu hóa.

- Các loại hơi giống sương mù đầu độc cơ thể nếu hít phải hoặc bị thấm qua da.

- Các loại khí độc mà phổ biến nhất là CO khiến cơ thể thiếu hụt oxy, làm tổn thương hệ thần kinh, làm nạn nhân lâm vào tình trạng hôn mê, bất tỉnh hoặc trường hợp nặng hơn là tử vong. Chỉ 0,1% khí CO trong không khí cũng gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Khí hydro xyanua (HCN) xuất hiện khi các đồ vật làm bằng nhựa bị đốt gây cản trở các tế bào hô hấp. Đồ gia dụng được sản xuất sử dụng vật liệu vinyl (nhựa tổng hợp PVC) nếu cháy sẽ sinh ra phosgene COCl2 (là chất khí không màu, được sử dụng như một loại vũ khí hóa học nguy hiểm trong Chiến tranh thế giới thứ nhất) ở mức độ thấp gây ngứa mắt, viêm họng, còn ở mức độ cao sẽ làm cho nạn nhân bị sưng phổi, gây tử vong.

Ngoài khói độc, đám cháy còn làm giảm lượng oxy có trong không khí bằng cách tiêu thụ oxy hoặc thay thế nó với các loại khí khác. Nếu oxy xuống dưới nồng độ tiêu chuẩn 21% sẽ dẫn đến các tác hại như sau:
 

 

Nhiệt độ cao cũng là mối đe dọa đến hệ hô hấp. Khi không khí đạt đến độ nóng nhất định, nó hoàn toàn có đủ khả năng giết người chỉ bằng một hơi thở.

2. Mặt nạ phòng độc thoát hiểm.

 

 


Mặt nạ chống khói thoát hiểm là loại mặt nạ được thiết kế đặc biệt sử dụng cho những tình huống khẩn cấp với kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi kiểu đầu, bao gồm các bộ phận:

- Phần đầu mặt nạ:

Phần đầu mặt nạ được làm từ vật liệu chống cháy, bên ngoài có phủ một lớp màng bạc nhôm, có tác dụng chống lại bức xạ nhiệt cao phát ra trong đám cháy, giúp người sử dụng bảo vệ vùng đầu tránh những tổn thương trong quá trình thoát hiểm.
Màng bạc nhôm còn có tác dụng phản quang, giúp cho lực lượng cứu hộ dễ dàng phát hiện ra người bị nạn trong đam cháy để kịp thời ứng cứu.

- Cửa sổ nhìn:

Mặt nạ thoát hiểm có cửa sổ nhìn được làm bằng chất liệu giấy kính trong suốt, với kích cỡ đủ lớn để bao quát được tầm nhìn, kể cả trong điều kiện có khói, giúp cho người dùng dễ dàng di chuyển trong đám cháy và thoát ra ngoài nhanh nhất.

- Phin lọc độc:

Bộ phận quan trọng nhất của mặt nạ chống khói thoát hiểm chính là phin lọc độc. “Linh hồn” của phin lọc cũng như của mặt nạ chống khói thoát hiểm chính là tầng lọc làm từ nguyên liệu than hoạt tính có dạng sợi siêu mịn. Tầng lọc độc có thể ngăn các loại khói độc như: CO, HCN, HCl, NO, HF,…
Bộ phận tiếp xúc với miệng của phin lọc được làm bằng chất liệu cao su mềm giúp người sử dụng thoải mái khi đeo mặt nạ.

- Lỗ thông khí:

Mặt bên bầu lọc của mặt nạ chống khói thoát hiểm là lỗ thông khí được làm bằng loại cao su mềm, có độ kín tốt, tính năng không thay đổi trong suốt thời gian sử dụng.

Để tránh nguy cơ tử vong do khói, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, nạn nhân cần nhanh chóng thoát ra bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi rồi di chuyển đến nơi không khí trong lành, thoáng và kiểm tra hô hấp để kịp thời can thiệp. Chú ý nếu có các dấu hiệu như khàn tiếng, thay đổi giọng nói, thở gấp, đờm đen bởi chúng cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng. Nạn nhân nếu bị ngạt thở cần được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức. Cách tốt nhất là nên trang bị mặt nạ chống khói thoát hiểm, vì khi đeo mặt nạ sẽ giúp người bị nạn duy trì sự sống ít nhất là 30 phút, tránh hít phải các loại bụi, khí độc, cơ thể có thể di chuyển thoải mái, không cần bò sát mặt đất, cũng không cần dùng tay để giữ, giúp cho tốc độ di chuyển của người sử dụng được nhanh nhất để thoát ra khỏi đám cháy an toàn.

Thông tin thêm về than hoạt tính trong phin lọc:

Than hoạt tính là một dạng carbon đã qua xử lí. Loại than này được sản xuất bằng cách hoạt hóa các loại than hoa như than gỗ, than tre, than gáo dừa,… bằng các tác nhân hóa lý.
Vì nguyên liệu sản xuất là nguyên liệu hữu cơ và được sản xuất ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí nên than hoạt tính có cấu trúc xơ rỗng (lỗ xốp) dẫn đến diện tích bề mặt của than hoạt tính vô cùng lớn, nếu tính theo đơn vị khối lượng thì khoảng từ 500 đến 2500 m²/g (tương đương với một mảnh đất có diện tích 260 m²). Các lỗ xốp này có tính hấp thụ rất mạnh và đóng vai trò là các rãnh chuyển tải.

Để có thể lưu giữ được các thuộc tính lọc hút các loại khí, hay thấm hút các thành phần đặc biệt như kim loại nặng, than hoạt tính luôn được tự nâng cấp bằng cách tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt.

Vì thuộc tính như thế nên than hoạt tính được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

- Y tế: dùng để tẩy trùng, loại bỏ các độc tố khi bị ngộ độc thức ăn,…
- Công nghiệp hóa học: than hoạt tính được sử dụng làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác,…
- Công nghệ xử lí nước: dùng để lọc tẩy các chất bẩn vi lượng trong hệt hống nước thải trong các nhà máy hay lọc nước sinh hoạt trong các hộ gia đình.
- Với khả năng hấp thụ mạnh mẽ, than hoạt ính được sử dụng để hấp thụ các chất hữu cơ, chất độc, khử mùi, khử các tia có hại, làm sạch môi trường, loại bỏ các tác nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
- Tất cả các ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, hóa dầu, khai khoáng, bảo quản,… đều cần đến than hoạt tính.

Công ty PCCC An Phúc chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ phòng độc 3m, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của An Phúc đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Mua hàng số lượng lớn sẽ đươc giá tốt nhất
Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891 -0913.801.891 
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY


ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

 

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)

 

Holine: 0903.801.891 - 0913.801.891

www.PcccAnPhuc.com - www.PcccSaiGon.net - www.ThietBiPccc.org

Email:   anphucsaigon2000@gmail.com