KIẾN THỨC PCCC

Gặp họa khi không đeo mặt nạ phòng thuốc trừ sâu

( 27-10-2017 - 11:06 AM ) - Lượt xem: 3065

Bà Nguyễn Thị Hồng (nông dân HTX Phú Hữu, Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) sau khi phun thuốc trừ sâu về, bà phải nhập viện do bị chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, khó thở và ngứa khắp cơ thể.
Đầu trần, chân đất... xịt thuốc trừ sâu

Bà Hồng chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị ngộ độc cấp tính thuốc trừ sâu (còn gọi là thuốc bảo vệ thực vật – BVTV). Theo thống kê của Vụ Điều trị (Bộ Y tế) chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2011, cả nước có trên 3 nghìn vụ nhiễm độc thuốc trừ sâu với gần 3 nghìn người mắc và đã có trên 100 người tử vong.

 
Theo quy định về an toàn lao động, khi sử dụng thuốc trừ sâu, người dân phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, kính, găng tay và ủng cao su. Thế nhưng, có tới 90% người dân không dùng mặt nạ phòng độc thuốc trừ sâu để che chắn khi phun thuốc.

Một thói quen nguy hiểm của người dân là luôn xịt thuốc trừ sâu gấp nhiều lần liều lượng cho phép. Ở Đồng bằng sông Hồng, người dân luôn xịt thuốc trử sâu nhiều hơn gấp 3 lần trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Còn ở ĐBSCL, con số này gấp gần 4 lần! Đã vậy, sau khi phun thuốc xong, người dân còn có thói quen gội giũ tay chân ngay tại mương nước gần ruộng. Còn vỏ bao bì thuốc trừ sâu cũng vứt bừa bãi ngay đó...

Đó là chưa kể phần lớn dụng cụ lao động, sau khi phun thuốc được nông dân vệ sinh ngay tại mương nước gần ruộng; vỏ chai, bao gói thuốc bị vứt bừa bãi hay bị đốt gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng thuốc trừ sâu của người dân cũng chủ yếu dựa vào sự hướng dẫn của cửa hàng bán thuốc (67,8%) và kinh nghiệm bản thân (45,76%).

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 43 hóa chất độc hại trong 286 tên thuốc thương mại nằm trong danh mục thuốc trừ sâu bị hạn chế sử dụng ở Việt Nam, thậm chí là bị cấm sử dụng như Monitor nhưng đang được dùng khá phổ biến để trừ sâu bệnh hại lúa, rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả. Các nhóm chất độc hại trên có khả năng gây rối loạn nội tiết, làm suy yếu quá trình sinh sản của động vật, làm biến đổi giới tính và gây ra nhiều khối u ác tính.

 

TS Phạm Văn Hội, Trung tâm sinh thái nông nghiệp (Đại học nông nghiệp Hà Nội) cho rằng, việc người dân bị ngộ độc là không có thói quen sử dụng mặt nạ phòng độc khi phun thuốc trừ sâu, dẫn đến việc hít phải khí độc làm suy yếu. Hiện nay vẫn chưa được các cơ quan quản lý, kiểm soát một cách chặt chẽ, hiệu quả.

Mua hàng số lượng lớn sẽ đươc giá tốt nhất
Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY


ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

 

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)

 

Holine: 0903.801.891 - 0913.801.891

www.PcccAnPhuc.com - www.PcccSaiGon.net - www.ThietBiPccc.org

Email:   anphucsaigon2000@gmail.com