KIẾN THỨC PCCC

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp Tết

( 05-10-2017 - 03:50 PM ) - Lượt xem: 3099

Những ngày trước và trong Tết, nguy cơ xảy ra cháy, nổ càng tăng mạnh, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân.

Những ngày trước và trong Tết, nguy cơ xảy ra cháy, nổ càng tăng mạnh, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. 

Theo số liệu của Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, toàn thành phố xảy ra 411 vụ cháy, làm chết 16 người, làm bị thương 33 người khác, thiệt hại hơn 250 tỷ đồng. Riêng một tháng gần đây, trên địa bàn đã xảy ra hàng chục vụ cháy, trong đó có ba vụ gây chết người. Khi một vụ cháy xảy ra, hậu quả để lại thường rất nặng nề, khó khắc phục.
 

 
Trong khu vực nội thành, công tác cứu chữa thường rất khó khăn do đường sá đông đúc, ngõ hẻm chật hẹp, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận. Vì vậy, việc phát hiện, dập lửa ngay từ khi đám cháy mới phát sinh và nhất là công tác phòng cháy có vai trò hết sức quan trọng. Thành phố có hàng chục nghìn nhà xưởng trong các khu công nghiệp, hàng trăm siêu thị, chợ truyền thống; nhiều nhà dân trên các đường phố cũng đồng thời là cửa hàng kinh doanh... Đây là những nơi tập trung đông người, cất trữ nhiều hàng hóa, nhất là trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Nếu xảy ra cháy thì thiệt hại sẽ rất lớn.


Ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, Tết Nguyên đán rơi vào giữa mùa khô, thời điểm dễ phát sinh nhiều vụ cháy nhất trong năm. Để bảo đảm PCCC, đề nghị Sở Cảnh sát PCCC thành phố tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra an toàn cháy nổ ở các cơ sở sản xuất; chú ý những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, kho hàng nằm rải rác trong khu dân cư, các điểm kinh doanh, buôn bán, khu vui chơi giải trí tập trung đông người, những nơi cất trữ nhiều hàng hóa như chợ, siêu thị, kho chứa hàng, cửa hàng tiện ích...phải đầy đủ thiết bị PCCC như bảng nội quy tiêu lệnh, bình cứu hỏa...

 
Đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp bắt buộc cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động khi không bảo đảm an toàn PCCC. Ban quản lý chợ, chính quyền các địa phương cần thường xuyên nhắc nhở tiểu thương, những hộ buôn bán lẻ tuân thủ các quy định an toàn PCCC; không cất trữ quá nhiều hàng hóa tại điểm kinh doanh, nhất là với những hộ có nhà nằm ven đường, vừa làm nhà ở, vừa làm nơi buôn bán.

Sở Cảnh sát PCCC cần tăng cường phối hợp các đơn vị sản xuất, kinh doanh lập phương án PCCC bằng dụng cụ chữa cháy như vòi chữa cháy...; tổ chức nhiều đợt diễn tập PCCC ở các khu công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà cao tầng, trong khu dân cư... nhằm nâng cao ý thức PCCC, đồng thời giúp người dân và doanh nghiệp chủ động xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trong sinh hoạt hằng ngày, các hộ gia đình cần cẩn trọng khi dùng điện. Khi mua thiết bị điện mới, công suất lớn cần tham khảo ý kiến những người am hiểu về kỹ thuật điện, tránh để quá tải gây chập điện. Có ý thức làm chủ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, đốt nhang thờ cúng.

Đề nghị UBND các phường, xã, thị trấn có kế hoạch phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cho các đội bảo vệ khu phố; vận động mỗi gia đình tự giác mua sắm bình chữa cháy cầm tay bởi đây là những lực lượng, phương tiện tại chỗ có thể kịp thời dập tắt đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh.
 

Mua hàng số lượng lớn sẽ đươc giá tốt nhất
Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891  
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PCCC


ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

 

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)


Điện thoại: 08.62860099 - 0913801891 Holine: 0903.801.891

Website: www.pcccsaigon.net - www.thietbipccc.org

Email:  anphucsaigon2000@gmail.com