KIẾN THỨC PCCC

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

( 07-01-2017 - 10:16 AM ) - Lượt xem: 3578

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa các đám cháy nhỏ mới phát sinh như đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, điện tử, đám cháy trong văn phòng, buồng hầm.

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa các đám cháy nhỏ mới phát sinh như đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, điện tử, đám cháy trong văn phòng, buồng hầm. 
 


Nếu dựa vào đám cháy thì bình chữa cháy CO2 dùng để chữa các đám cháy loại A, đám cháy loại B, đám cháy loại C và đám cháy loại E. 
Bình chữa cháy CO2 không dùng để chữa đám cháy loại D (Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.) 

- Đám cháy loại A: đám cháy liên quan đến các vật rắn dễ cháy như gỗ, vải , giấy,…

- Đám cháy loại B: đám cháy liên quan đến các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu,…

- Đám cháy loại C: đám cháy liên quan đến các chất khí dễ cháy như metan, gas,…

- Đám cháy loại D: đám cháy do các kim loại gây ra như kiềm (kali, natri, magie,…), nhôm,..

- Đám cháy loại E: đám cháy liên quan đến các thiết bị điện.

Bình chữa cháy CO2 sử dụng rất tốt cho các đám cháy có liên quan đến thiết bị điện tử hoặc các linh kiện điện tử vì nó không là khí CO2 sẽ bay hơi trong không khí nên không phải vệ sinh. 
Một điều nữa nếu chữa cháy bằng các bình bột hay bọt sẽ làm mòn gỉ các linh kiện thiết bị điện tử, còn bình CO2 chỉ chứa khí CO2 bay hơi trong không khí nên không làm ảnh hưởng đến chúng.

 Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia giật chốt kẽm và bóp cò.
Khi bóp cò, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -79 độ C. 
Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

>> Giá bình chữa cháy


Ưu Điểm của bình chữa cháy CO2:
 
- Dập được nhiều loại đám cháy khác nhau
- Sử dụng rất tốt cho các thiết bị điện hoặc linh kiện điện tử
- Không phải vệ sinh sau khi chữa cháy
 
Nhược điểm của bình chữa cháy CO2:

- Không nên sử dụng bình để dập các đám cháy ngoài trời. Nếu dùng, khi phun phải chọn đầu h­ướng gió. Hạn chế sử dụng trong phòng kín bởi khí CO2 có thể gây ngạt cho người trong phòng ( phòng kín nên dùng bình chữa cháy tự động)
 
- Đề phòng bỏng lạnh do khí CO2 được nén dưới nhiệt độ thấp -79 độ C. Chỉ đ­ược cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, cấm phun trực tiếp vào người

- Bình chữa cháy CO2 nặng hơn các bình chữa cháy bột hay bọt do phải nén khí CO2 lạnh nên cần bình dày

- Do CO2 tan nhanh trong không khí và thời gian chữa cháy của hầu hết các loại bình xách tay thường ngắn nên phải phun trực tiếp vào vật đang cháy để đạt hiệu quả cao nhất.

Mua hàng số lượng lớn sẽ đươc giá tốt nhất
Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY


ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

 

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)


ĐT: 08.62860099 - 0913801891 - Holine: 0903.801.891

www.PcccAnPhuc.com - www.PcccSaiGon.net - www.ThietBiPccc.org

Email: anphucsaigon2000@gmail.com